Định nghĩa vay tiêu dùng

Vay tiêu dùng (còn được gọi là vay tín chấp) là khoản vay không cần tài sản đảm bảo. Khách hàng sẽ được vay một số tiền nhất định, giải ngân và định kỳ: (tuần, tháng, năm), thông thường được sử dụng theo tháng, khách hàng sẻ trả lại cho ngân hàng khoản nợ bao gồm gốc và lãi theo hợp dồng cho vay đã ký kết.

VAY TIÊU DÙNG

* 6 lưu ý không thể bỏ qua khi vay tiêu dùng cá nhân

Hiện nay, việc vay tiêu dùng cá nhân trở nên phổ biến ở nước ta, nhất là đối với những người có thu nhập thấp và trung bình thì hoạt động vay trở nên quen thuộc hơn. Tuy vậy, không phải ai vay tiêu dùng cá nhân cũng nắm được những kiến thức cơ bản để đảm bảo hoạt động vay có hiệu quả. Chúng ta hãy cùng xem những lưu ý sau đây để hạn chế những hệ quả không mong muốn khi đi vay nhé!

Muốn được vay tiêu dùng cá nhân thì phải có điều kiện gì?

Chưa tính đến các điều khoản cụ thể trong hợp đồng vay tiêu dùng cá nhân, nếu muốn được cho vay, cần phải đáp ứng các điều kiện cụ thể là:
Độ tuổi: Nữ từ 20-55 tuổi, nam từ 20-58 tuổi. Một số công ty tài chính có quy định độ tuổi vay nhỏ hơn, từ 18 tuổi.
Quốc tịch: Việt Nam. Có hộ khẩu tại địa phương nơi vay tiêu dùng cá nhân hoặc KT3 hoặc giấy tờ tạm trú.
Thu nhập: Ổn định theo tháng, tối thiểu tùy theo quy định của từng công ty tín dụng, đảm bảo hợp đồng lao động ký kết tối thiểu là 1 năm.

Phải nghiên cứu kỹ hợp đồng trước khi ký kết vay

Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, một chuyên gia về tài chính ngân hàng thì việc đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng là vô cùng cần thiết. Có đọc kỹ và hỏi để được tư vấn kỹ thì người tiêu dùng mới hiểu cách tính lãi suất ra sao, thời gian trả nợ như thế nào, khi quá hạn thì nộp lãi như thế nào.v.v…cùng rất nhiều điều quan trọng khác.
Phải nghiên cứu kỹ hợp đồng trước khi ký kết vay.
Nhiều khi khách hàng chỉ chú ý tới việc mình sẽ được vay bao nhiêu tiền, sản phẩm mình sẽ được sở hữu như thế nào mà không đọc kỹ các điều khoản, cũng không chú ý khi được nghe tư vấn, hoặc nghe tư vấn không hiểu nhưng không hỏi lại. Đến khi thực hiện sai thì lại tỏ ra rất bất mãn, nghĩ là mình bị “cài bẫy”.

Trả nợ như thế nào?

Việc trả nợ đối với vay tiêu dùng cá nhân được tính theo dư nợ ban đầu hoặc dư nợ giảm dần. Nếu vay tín chấp  sẽ được tính theo phương thức dư nợ ban đầu, nghĩa là hàng tháng sẽ phải trả tiền gốc cố định cùng với một số tiền lãi giống nhau.
Hãy xem ví dụ sau để hiểu rõ hơn: Anh A vay 100 triệu đồng để mua xe máy. Mức lãi anh A ký trong hợp đồng là 1%/tháng trong 40 tháng liên tục. Vậy hàng tháng anh A sẽ phải trả gốc là 2.5 triệu VNĐ cùng với số lãi là 1 triệu VNĐ. Tổng cộng trả cố định là 3.5 triệu VNĐ/tháng.
Còn nếu vay theo dư nợ giảm dần thì số tiền gốc được trừ dần theo tháng và số tiền lãi sẽ được tính theo số tiền gốc thực tế còn lại. Cụ thể như trong ví dụ trên, nếu anh A vay theo phương thức này thì số tiền gốc tháng thứ nhất phải trả là 2.5 triệu VNĐ với 1 triệu VNĐ lãi. Sang tháng thứ 2 thì số tiền gốc chỉ còn 97.5 triệu VNĐ thôi, do đó tiền anh A phải trả trong tháng thứ 2 này là 2.5 triệu VNĐ tiền gốc cùng với 975.000VNĐ. Theo cách tính này, số tiền lãi sẽ giảm dần tới khi trả hết nợ gốc.
Hãy chú ý trong việc lựa chọn hình thức trả nợ phù hợp với tài chính của mình nhé!

Lựa chọn Công ty tín dụng uy tín

Tổng thư ký hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam – Ông Nguyễn Viết Hồng cảnh báo người đang có mong muốn được vay tiêu dùng rằng: Hãy lựa chọn các công ty tín dụng uy tín và đáng tin cậy. Hiện nay việc lừa đảo qua mạng Internet rất phổ biến, chỉ cần sơ sẩy nhỏ là người tiêu dùng sẽ rất thiệt thòi. Cần tham khảo kỹ lưỡng các nguồn thông tin chính thống để an tâm khi ký kết hợp đồng.
Lựa chọn Công ty tín dụng uy tín / Stock Photo

Trước khi vay cần cân nhắc khả năng trả nợ

Phó giám đốc Khối quản lý rủi ro của Ngân hàng VNTV – Bà Như Hà cho biết: Việc vay tín dụng mà không trả được theo đúng hợp đồng được ký kết sẽ đẩy khách hàng vào danh sách những người có nợ xấu. Và trong lịch sử vay nợ mà có nợ xấu thì khó mà vay mượn được ở bất cứ công ty tổ chức nào. Do đó, hãy cân nhắc kỹ khả năng trả nợ dứt điểm của mình. Nếu cảm thấy khả năng tài chính chưa vững chắc thì nên dừng việc vay tiêu dùng lại ngay nhé!

Lưu giữ giấy tờ, đề phòng tranh chấp

Sau khi đã ký kết hợp đồng, hãy cẩn thận lưu giữ lại bộ hồ sơ vay tiêu dùng của bạn bao gồm các hóa đơn, chứng từ, hợp đồng, phiếu thu tiền.v.v…để đề phòng mọi rủi ro nếu như có xảy ra bất cứ vấn đề gì.

Lợi ích và đặc điểm khi vay

  • Thường được nhiều khách hàng vay.
  • Thủ tục đơn giản, nhanh chóng tại VinaBank247.
  • Thời hạn có thể lên đến 5 năm tùy theo mức vay.
  • Số tiền cho vay có thể lên đến 500 triệu

Hồ sơ vay cần có

  • CMND còn hiệu lực, sổ hộ khẩu…
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập, sao kê bảng lương, hợp đồng lao động…
  • Ngoài các yêu cầu trên khách hàng có thể cung cấp thêm các giấy tờ liên quan để đảm bảo giúp khách hàng vay dễ dàng hơn

Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi tại dây