Vay kinh doanh là hình thức vay vốn nhằm mục đích hỗ trợ số tiền lớn cho các kế hoạch và hoạt động kinh doanh sắp tới. Vay vốn kinh doanh không cần thế chấp sẽ giúp người vay nhanh chóng có được số tiền cần để bắt tay vào kinh doanh tạo ra lợi nhuận.Trong thời gian vay vốn, người vay sẽ tích lũy được nguồn lợi nhuận. Đồng thời có khả năng hoàn trả được khoản tiền đã vay từ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng.

Ngoài ra các ngân hàng và các tổ chức tín dụng khác có các gói hỗ trợ vay vốn khác nhau. Và điều kiện vay vốn cũng sẽ khác nhau. Có 2 hình vay thường gặp là vay món và vay hạn mức.

2. Các loại hình vay vốn kinh doanh:

Vay món:

Vay món là khoản vay được cấp theo món. Được thực hiện dựa trên những hợp đồng tín dụng cụ thể, giúp người vay bổ sung được nguồn vốn lưu động ngắn hạn cần thiết. Việc vay món kinh doanh đồng thời giúp hỗ trợ nâng cao cơ sở vật chất, thiết bị, máy móc cần thiết, tăng cường chất lượng, mở rộng khả năng sản xuất kinh doanh dây chuyền, đầu tư, xây dựng và sửa chữa lại địa điểm kinh doanh. Thời hạn vay và phương thức trả dựa trên từng dạng vay món

Vay hạn mức:

Hình thức vay này phù hợp với những ai có nhu cầu ít vốn kinh doanh nhỏ. Và có thể chứng minh được hoạt động kinh doanh ổn định và có nguồn thu cụ thể. Đồng thời thể hiện được nhu cầu để mở rộng kinh doanh. Cũng như những cá nhân ban đầu kinh doanh, trình bày được tính khả thi của dự án kinh doanh về lâu dài cho bên ngân hàng được biết.

Khi vay, người vay sẽ được cung cấp cho một hạn mức nhất định trong 1 khoảng thời gian để hoàn trả lại đúng thời hạn cho ngân hàng. Khoản này sẽ giúp khách hàng có thể bổ sung nguồn vốn đã có, bổ sung nguồn vốn lưu động để có thể thực hiện những hoạt động kinh doanh cần thiết như lập hợp đồng thương mại, ký quỹ đại lý, mua hàng hóa, xoay trả nợ gốc từ trước. Thời hạn vay thường tối đa từ 12-24 tháng, hoàn trả theo từng thời điểm với mức lãi tương ứng được đề cập trong khế ước nhận nợ.

Các gói vay kinh doanh tại ngân hàng

Vay kinh doanh chứng khoán

Đây là dịch vụ của ngân hàng thương mại đáp ứng nhu cầu cần vốn đầu tư vào lĩnh vực chứng khoán cho khách hàng cá nhân.

Hiện nay có nhiều ngân hàng thương mại đã và đang cung ứng gói vay này với lãi suất vô cùng hấp dẫn và đầy ưu đãi. Để lựa chọn cho mình địa chỉ vay uy tín và hiệu quả khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin về quy định liên quan trước khi quyết định vay.

Vay kinh doanh bất động sản

Đây là một gói vay được ngân hàng cung ứng nhằm hỗ trợ khách hàng có nhu cầu đầu tư vào thị trường bất động sản như: Nhà đất, chung cư, biệt thự… Khi cung ứng dịch vụ này ngân hàng thường xuyên phải cân nhắc về tỷ trọng trong tổng mức tín dụng cho vay, bởi đây là lĩnh vực kinh doanh chứa không ít rủi ro, phụ thuộc nhiều vào yếu tố thị trường.

Để có thể hiểu hơn kiến thức về gói vay khác khách hàng vui lòng tham khảo ngay tại đây

Vay kinh doanh xuất nhập khẩu

Đây là gói vay được ngân hàng cung cấp nhằm hỗ trợ kịp thời cho nhu cầu vốn ngắn hạn của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, giúp doanh nghiệp giảm thiểu tối đa rủi ro tỷ giá trên thị trường.

Hình thức vay này đóng vai trò quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của ngoại thương cũng như sự phát triển kinh tế của đất nước. Có thể nói sự ra đời của thẻ tín dụng cho vay kinh doanh, tài trợ xuất nhập khẩu là một yêu cầu tất yếu khách quan, gắn liền với các quan hệ mua bán ngoại thương giữa các nước với nhau.

Vay sản xuất kinh doanh

Đây là gói vay vốn của ngân hàng đáp ứng tất cả nhu cầu bổ sung vốn của khách hàng để sản xuất, kinh doanh, cung cấp dịch vụ… nhằm mở rộng quy mô, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đặc điểm:

  • Mục đích vay sản xuất kinh doanh được ngân hàng chấp thuận: Mua hàng hóa, nguyên vật liệu; Đầu tư máy móc thiết bị, sửa chữa nâng cấp nhà xưởng, cơ sở sản xuất kinh doanh; Vay đầu tư nông nghiệp. Ngoài ra khách hàng còn có thể vay để kinh doanh hộ gia đình,… một cách linh hoạt.
  • Tài sản đảm bảo: Bất động sản thuộc sở hữu khách hàng hoặc bên thứ 3 được ngân hàng chấp thuận; Phương tiện vận chuyển thuộc sở hữu của khách hàng; Giấy tờ có giá trị và các loại tài sản khác theo quy định của pháp luật.
  • Hạn mức vay: Không giới hạn căn cứ vào phương án, vốn tự có, khả năng trả nợ và khả năng tài trợ của ngân hàng đó.
  • Thời hạn vay: Căn cứ vào chu kỳ, dự phóng lưu chuyển nguồn tiền, thời hạn thu hồi vốn của dự án đầu tư, khả năng trả nợ của khách hàng để xác định thời hạn vay phù hợp.
  • Phương thức cho vay/thu nợ: Đa dạng, phù hợp với dòng tiền, nhu cầu và khả năng trả nợ của khách hàng.
  • Loại tiền vay: VND, ngoại tệ.